them-canh-tranh-cuoc-choi-cap-suv-ban-tai-tai-viet-nam

Thêm cạnh tranh cuộc chơi cặp suv - bán tải tại việt nam

Phạm Chung 25/04/2018

 

Thêm cạnh tranh cuộc chơi cặp SUV - bán tải tại Việt Nam

Chevrolet Trailblazer xuất hiện, ghép cặp với Colorado, cạnh tranh Ford Everest - Ranger, Toyota Fortuner - Hilux, Mitsubishi Pajero Sport - Triton và Isuzu mu-X - D-Max.

Thông thường, mỗi mẫu bán tải sẽ có một mẫu SUV tương ứng phát triển trên cùng hệ thống gầm bệ. Thiết kế, động cơ và trang bị cơ bản của đa số cặp SUV - bán tải gần tương đương. Tuy nhiên, xét về doanh số bán hàng, có những cặp đôi không cùng tiến. Ví dụ, Ford Ranger bán chạy, trong khi Everest đạt doanh số thấp; Toyota Fortuner cháy hàng còn Hilux có những tháng chỉ bán được vài chiếc.

Thêm cạnh tranh cuộc chơi cặp SUV - bán tải tại Việt Nam - Ảnh 1.

Là cặp SUV - bán tải nhưng doanh số của Ford Ranger/Everest và Toyota Hilux/Fortuner lại có sự chênh lệch lớn. Nguồn số liệu: VAMA. Đơn vị: Chiếc. Đồ hoạ: Đức Khôi.

Chevrolet Trailblazer mới về Việt Nam được đặt khá nhiều kỳ vọng. Từ dự kiến phân phối 2 phiên bản, GM nâng lên tới 4 phiên bản đưa về trong năm nay. Công nghệ an toàn chủ động thuộc top phân khúc. Giá bán được đại lý hứa hẹn sẽ rất cạnh tranh. Liệu Trailblazer có song hành với Colorado - mẫu bán tải bán chạy thứ 2 sau Ranger, hay trở thành đôi đũa lệch như những ví dụ kể trên?

Câu trả lời sẽ do thị trường và thời gian quyết định. Trước hết, hãy cùng xem Chevrolet Trailblazer có gì để có khả năng "giữ lửa" doanh số cùng Colorado trong thời gian tới.

Thêm cạnh tranh cuộc chơi cặp SUV - bán tải tại Việt Nam - Ảnh 2.

Chevrolet Trailblazer có "đu" được doanh số cùng Colorado để tạo thành cặp ăn ý không là câu hỏi chưa thể trả lời được ngay. Ảnh: GM.

Trailblazer là mẫu xe duy nhất trong phân khúc có 3 tuỳ chọn động cơ nhưng tất cả đều diesel. Mitsubishi Pajero Sport ngược lại, chỉ có động cơ xăng. Toyota Fortuner có cả máy xăng lẫn diesel. Công suất động cơ xe Trailblazer mạnh hàng đầu phân khúc, gần tương đương đối thủ Everest (197 so với 200 mã lực). Dẫu vậy, động cơ mạnh chưa đủ quyết định vị thế SUV 7 chỗ trong nước, và minh chứng từ doanh số xe Everest.

Công nghệ an toàn chủ động trên Trailblazer tương đương đối thủ Pajero Sport, thường chỉ thấy trên những mẫu crossover giá 1 tỷ đồng đổ lên. Những tính năng như cảnh báo điểm mù, báo lệch làn hay phát hiện phương tiện cắt ngang phía sau... đến đối thủ có giá đắt đỏ nhất là Fortuner cũng không có.

Thêm cạnh tranh cuộc chơi cặp SUV - bán tải tại Việt Nam - Ảnh 3.

Chevrolet Traiblazer gặp 2 đối thủ lớn và "lão làng" là Toyota Fortuner và Mitsubishi Pajero Sport. Ảnh minh hoạ: Caradvice.

Công nghệ trong xe cũng được chú trọng, với màn hình 8 inch, hỗ trợ Apple CarPlay. Chìa khoá thông minh, cho phép nổ máy từ xa. Bất lợi nhỏ ở thiết kế nội thất giống hệt xe Colorado, chưa toát lên sự sang trọng của SUV tầm tiền 1 tỷ đồng.

Thiết kế bên ngoài cũng không được nhiều người dùng đánh giá cao, cho rằng vẫn giống bán tải và gần giống hệt Isuzu mu-X (do Chevrolet và Isuzu hợp tác phát triển). Isuzu mu-X không phải mẫu bán tải bán chạy tại Việt Nam, cho dù giảm giá cả trăm triệu vẫn tồn xe từ năm... 2016.

Thêm cạnh tranh cuộc chơi cặp SUV - bán tải tại Việt Nam - Ảnh 4.

Thiết kế chưa phải điểm mạnh của Colorado so với Fortuner. Đây là lại yếu tố nhiều khách Việt quan tâm. Ảnh minh hoạ: Carsguide.

Như vậy, Trailblazer chưa có những yếu tố quá nổi bật để dễ dàng vươn lên, bám đuổi vua doanh số Fortuner, cũng như song hành với Colorado về mức tăng trưởng doanh số. Một trong những điều người dùng quan tâm nhất vẫn là giá bán. Giá xe chính thức sẽ được tiết lộ vào đầu tháng 5.

Hiện nay, chỉ có Mazda BT-50 và Nissan Navara còn đơn độc và đứng ngoài cuộc chơi cặp SUV - bán tải tại Việt Nam. Mazda trước mắt chưa có kế hoạch phát triển SUV dạng này. Còn với Navara, mẫu xe này đã có thêm anh em Nissan Terra vừa có mặt tại Trung Quốc. Theo thông tin từ tờ Bangkokpost, xe Terra có thể được ra mắt tại Thái Lan vào quý II năm nay, sau đó xuất đi các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN